สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้าน

               สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้าน การเลือกซื้อบ้านที่ สร้างบ้าน หรือทาวน์โฮม เสร็จแล้วสักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้ามีแค่เงินคงจะไม่พอจริงมั้ย เราต้องพอจะมีข้อมูลสำสำหรับตรวจสอบบ้านในเบื้องต้นก่อนเริ่มตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง เพราะบ้านนั้นต้องอยู่กับเราอย่างถาวร หรือบางคนอยู่จนตลอดชีวิตเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เริ่ดที่สุดให้บ้านของเรานั่นเอง วันนี้จึงจะพาทุกคนมารู้จักกับถ้าไม่อยากเป็นฝันร้ายนี่คือสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านในฝัน จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้าน ป้องกันปัญหาฝันร้ายที่จะเจอ

1.ตรวจโครงสร้างบ้านเสียก่อน

               หากคุณกำลังเริ่มสร้างบ้านหรือบ้านที่ตัดสินใจจะซื้อกำลังเริ่มขึ้นโครงร่าง อย่างแรกสำรวจโครงสร้างก่อนเลยนั่นก็คือเหล็ก ตรวจสอบว่าเหล็กที่ใช้สร้างบ้านนั้นสมบูรณ์เพียงใด มีรอยสนิม รอยกัดกร่อนหรือไม่ และเหล็กนั้นมีความคงทนมากน้อยเพียงใด หรือหากเป็นบ้านที่สร้างสมบูรณ์แล้วก็ลองสำรวจรอยต่อเติมเช่น ต่อเติมห้องครัว ต่อเติมห้องนอน เพราะรอยต่อเติมใหม่และโครงสร้างบ้านเก่าจะมีความใหม่ เก่าไม่เหมือนกัน หากเจอปัญหาบ้านทรุดเราก็สามารถแจ้งช่างหรือเจ้าของโครงการที่เราสนใจซื้อบ้านได้เลย

2.ระบบไฟฟ้า น้ำประปา

– ระบบไฟฟ้า ตรวจสอบการรั่วไหลของไฟ หลอดไฟ สายไฟต่างๆ มีการเสื่อมสภาพหรือไม่

– ระบบน้ำประปา ตรวจสอบตามก๊อกน้ำต่างๆ อ่างล้างหน้า หรือท่อน้ำที่บ้านมีการเสื่อมสภาพ มีน้ำรั่วออกมาหรือไม่

3.หลังคา ฝ้า เพดาน

               การตรวจหลังคา ฝ้า เพดาน ก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน โดยก่อนตัดสินใจเลือกบ้านสักหลังลองดูก่อนว่าฝ้า หลังคา เพดานมีรอยรั่วซึมหรือไม่ หลังคามีรอยแตกเสียหายหรือไม่ หากมีการรั่วซึมหรือเสื่อมสภาพจนใช้งานไม่ได้ก็แจ้งช่างมาซ่อมก่อนจะแย่ไปมากกว่านี้นะ

4.ตรวจพื้นบ้าน

               พื้นบ้านนั้นไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง พื้นหินอ่อน หรือพื้นไม้ ตรวจดูว่ามีรอยพังหรือกร่อนลงไปหรือไม่ แต่ถ้าบ้านกำลังสร้างก็ให้ดูว่าช่างเสริมพื้นด้วยเหล็กหรือไม่ เพราะการเสริมพื้นบ้านด้วยเหล็กนั้นจะทำให้อายุการใช้งานนานขึ้น และพื้นที่ที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือพื้นห้องน้ำ กระเบื้องหรือพื้นที่ใช้เหมาะกับพื้นเปียกหรือไม่

5.ประตู หน้าต่าง

               การตรวจสอบประตู หน้าต่างก็เป็นเรื่องมองข้ามไม่ได้ เพราะหากประตูหน้าต่างเป็นไม้ปัญหาที่มักเจอคือปลวก หรือแมลงกัดจนประตูเริ่มไม่เหมาะกับการใช้งาน ดังนั้นเรื่องนี้มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

6.ตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน

               การตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์นั้นต้องขึ้นอยู่กับว่าบ้านที่เราสนใจซื้อ เจ้าของเดิมนั้นขายพร้อมเฟอร์นิเจอร์ด้วยหรือไม่ หากแถมเฟอร์นิเจอร์ก็ต้องเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆให้ดี เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างอาจจะเป็นรุ่นที่ไม่ประหยัดไฟมากนัก

เป็นอย่างไรบ้างกับถ้าไม่อยากเป็นฝันร้ายนี่คือสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านในฝัน เป็นขั้นตอนที่ตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ง่ายๆ และขั้นตอนไม่ยุ่งยาก หากทำตามขั้นตอนนี้ในเบื้องต้นแล้ว เชื่อว่าจะต้องได้บ้านที่ถูกใจและไม่เกิดปัญหาจุกจิกแน่นอน หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์สามารถแชร์ต่อให้เพื่อนได้เลยนะ


มารู้จักกับ DLand มากยิ่งขึ้น

สนใจรับชมบ้านเดี่ยว คลิกที่นี่

สนใจรับชมทาวน์โฮม คลิกที่นี่

สนใจสร้างบ้าน คลิกที่นี่