วิธีดูบ้านก่อนซื้อ

หากเราอยากจะรู้ วิธีดูบ้านก่อนซื้อ เมื่อนัดขอดูตัวบ้านแล้วไม่รู้จะมีเกณฑ์อะไรในการเลือกบ้าน เพราะดูภายนอกบ้านก็สวยดู วิวทิวทัศน์ก็โอเค แต่อย่าให้ความสวยของบ้าน การตกแต่งที่ดูดีหลอกตาเอาล่ะ เมื่อเราเข้าไปอยู่แล้วอาจจะไม่สวยงามเหมือนสิ่งที่เราเห็นก็ได้ วันนี้จึงจะพาทุกคนมารู้จักกับเช็คบ้านสวยถูกใจก่อนซื้อ เหมาะกับมือใหม่สุดๆ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

วิธีดูบ้านก่อนซื้อ ทำตามได้ง่าย วิธีดังนี้เลย

1.ต้นไม้และสวน

            การเลือกซื้อบ้านหลายคนก็อยากได้บ้านทีมีบริเวณ มีสนามหน้าบ้านเอาไว้พักผ่อนได้ แต่เราก็ต้องดูให้มั่นใจก่อนว่าต้นไม้ที่ปลูกในสวนไม่ใกล้ตัวบ้านเกินไป ต้นไม้ที่ปลูกสูงได้แค่ไหน และรากจะไปได้ใกลแค่ไหน เพราะต้นไม้จะทำให้บ้านของคุณทรุดลงได้นะ ในส่วนของสนามหน้าบ้านที่มีต้นหญ้าเขียวชอุ่ม ก็ต้องเช็คให้ดีว่าสนามหญ้าไม่มีเศษหิน เศษปูนให้เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยนั่นเอง

2.รั้วมิดชิดเป็นอย่างดี

            การตรวจสอบรั้วก็เป็นเรื่องสำคัญ ลองสำรวจดูว่ารั้วบ้านมีความสูงพอดีหรือไม่ เพราะหากเตี้ยเกินไปจะทำให้ไม่เป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านมากนัก รั้วบ้านควรสูงไม่ต่ำกว่า 1.5 เมตร ส่วนประตูรั้วก็มีความใหญ่พอดีหรือไม่ และความแข็งแรงเหมาะสมหรือเปล่า เพราะประตูรั้วที่ใหญ่แต่ไม่แข็งแรงอาจจะล้มทับเราได้ และอย่าลืมสำรวจรอบริเวณรั้วว่ามีรอยผุ รอยสนิม รอยแตกร้าวของปูนหรือไม่ด้วยนะ

3.ผนังและเพดาน

            สำรวจผนังบ้านมีรอบแตกร้าว สีร่อนออกหรือไม่ ส่วนเพดานลองเดินสำรวจทั่วๆ มีรอบรั่วซึม เพดานดูไม่ชิดสนิทเรียบร้อยหรือไม่ หากพบความผิดปกติต้องบอกกับเซลล์หรือเจ้าของบ้านทันที อย่ามองข้ามเด็ดขาดเพราะอาจจะเป็นปัญหาระยะยาวที่เราต้องหาทางแก้จนปวดหัวแน่ๆ

4.ประตูและหน้าต่าง          

            ประตูบ้าน และหน้าต่างทุกบานเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เป็นเรื่องของความปลอดภัยด้วยนะ ลองสำรวจให้ดีว่าหน้าต่างและประตู  สามารถล็อคได้อย่างดีเยี่ยมหรือไม่ และหน้าต่างมีฉนวนกันความร้อน และเป็นกระจกนิรภัยที่เมื่อแตกไม่เป็นเศษแก้วทิ่มเราหรือไม่ 

5.พื้นในบ้าน และพื้นนอนบ้าน

            สำรวจพื้นนอนบ้านตามโลงจอดรถ สถานที่ซักล้าง มีความลาดเอียงดีหรือไม่ พื้นนอกบ้านต้องไม่มีน้ำขังได้ ส่วนกระเบื้องที่ปูพื้นในบ้านก็ต้องมีการปูมาอย่างดี ยาแนวได้เนี๊ยบเรียบร้อย และบันไดลองดูว่าเดินขึ้นลงมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด หรือพื้นที่ไม่สม่ำเสมอหรือไม่ เพราะบันไดถ้าไม่สม่ำเสมออาจจะทำให้เราสะดุดและเกิดอันตรายได้นั่นเอง

6.ตำแหน่งของไฟ

            สำรวจปลั๊กไฟในบ้านตามห้องต่างๆ มุมต่างๆ มีกี่จุดและเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ ตรวจสอบว่าปลั๊กไฟไม่ชำรุดจนเกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย ต่อมาตำแหน่งของหลอดไฟมีความสว่างเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ และหลอดไฟแต่ละหลอดต้องมีความสมบูรณ์พร้อมใช้งานไม่มีหลอดขาด หลอดแตก 

7.ห้องน้ำ

            เรื่องของห้องน้ำต้องดูว่าสุขภัณฑ์ต่างๆได้มาตรฐานหรือไม่ อ่างต่างๆไม่เล็กเกินไป ฝักบัว หรือชักโครกไม่ตั้งสูงจนใช้งานยากเกินไป และอย่าลืมที่จะดูรอยแตกร้าง หรือชำรุดทรุดโทรมของสุขภัณฑ์ด้วยนะ

เป็นอย่างไรบ้างกับเช็คบ้านสวยถูกใจก่อนซื้อ เหมาะกับมือใหม่สุดๆ เป็นเช็คลิสต์ที่มือใหม่อย่างเราก็ดูได้ไม่ยาก ลองเอาบทความนี้ไปเป็นแนวทางในการเช็คบ้านก่อนเข้าอยู่อาศัย หรือตัดสินใจซื้อดูนะ รับรองว่าต้องได้บ้านที่ถูกใจอย่างแน่นอน หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์สามารถแชร์ต่อให้เพื่อนได้เลย


สุดท้ายนี้ขอฝากโครงการบ้านในเครือบริษัท DLand ค่ะ

สนใจ รับสร้างบ้าน คลิก

สนใจ บ้านเดี่ยว โซนพระราม 2 คลิก

สนใจ บ้านเดี่ยว โซนราชบุรี คลิก

สนใจ ทาวน์โฮม โซนนนทบุรี คลิก

สนใจ บ้าน โซนระยอง คลิก

สนใจ อาคารพาณิชย์ โซนศรีราชา คลิก