ปัญหาต้นไม้เพื่อนบ้านรุกล้ำ

ปัญหาต้นไม้เพื่อนบ้านรุกล้ำ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาคลาสสิกที่คนมี บ้านเดี่ยว หรือแม้กระทั่ง ทาวน์โฮม ต้องเจอเลยก็เป็นได้ เนื่องจากใครๆก็ต้องการที่จะปลูกต้นไม้ เพิ่มความสดชื่นให้กับตัวบ้าน แต่อาจจะลืมเรื่องของการใช้พื้นที่ร่วมกัน เช่นแนวกำแพงต่างๆ กรณีกิ่ง ก้าน ใบ หรือผลของต้นไม้ยื่นข้ามมาเข้ามาในแนวรั้วบ้านเรา

ปัญหาต้นไม้เพื่อนบ้านรุกล้ำ จะมีวิธีแก้อย่างไร ?

1.เจรจาอย่างเป็นมิตร หากเกิดปัญหานี้ขึ้นมา เบื้องต้นควรใช้วิธีการเจรจาด้วยเหตุผล นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาได้แล้ว ยังอาจจะได้มิตรภาพดีๆอีกด้วยนะ

2.ไม่ควรจัดการแก้ไขก่อนได้รับอนุญาต สิ่งที่ควรระวังมากๆเลย คือการตัดกิ่งหรือแก้ไขปัญหาโดยที่ไม่บอกเจ้าของต้นไม้ก่อน ปัญหานี้สำคัญมากๆเลยนะ นอกจากที่เสี่ยงมีปัญหากับเพื่อนบ้านแล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย

3.ศึกษาระยะการปลูกให้เหมาะสม นอกจากจะหาทางแก้ปัญหาต้นไม้ของเพื่อนบ้านแล้ว เราเองก็ควรศึกษาวิธี ระยะห่างในการปลูกต้นไม้ในบ้านของเรา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้กับเพื่อนบ้านเช่นกันนะ

สรุปได้ง่ายๆ ปัญหาเรื่องต้นไม้รุกล้ำ สามารถแก้ไขได้ด้วยการพูดคุยกันก่อนได้ ห้ามเข้าไปตัดฟันเองโดยไม่แจ้งให้เจ้าของต้นไม้ทราบก่อน เพราะจะมีความผิดตามกฎหมายอาญา ข้อหาทําให้เสียทรัพย์และข้อหาบุกรุกได้ ถ้าต้นไม้มันใหญ่จนทั้งคุณและเจ้าของต้นไม้ไม่สามารถตัดได้ สามารถใช้บริการจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นช่วยดูแล เช่น พนักงานของกรุงเทพมหานคร และเมื่อตัดจนได้ความสูงที่ดูแลง่ายแล้ว ก็คอยเตือนกัน อย่าลืมตัดแต่งไม่ให้มันโตจนเกินด้วยนะ เห็นไหมละ ปัญหานี้แก้ได้ง่ายนิดเดียว รับประกันได้ว่าทุกคนจะได้เพื่อนบ้านที่ดี และใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม


มารู้จักกับ DLand มากยิ่งขึ้น

สนใจรับชมบ้านเดี่ยว คลิกที่นี่

สนใจรับชมทาวน์โฮม คลิกที่นี่

สนใจสร้างบ้าน คลิกที่นี่