ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

               ข้อดีของบ้านชั้นเดียว คืออะไรกันนะ ? เมื่อพูดถึงบ้านสักหลังแล้วหลายคนอาจจะเลือกการ สร้างบ้าน ตามความชอบ ตามพื้นที่ที่จำกัดของที่ดินที่เรามี หรือ ซื้อบ้าน ตามงบประมาณที่เราพอจะมีบ้าง ซึ่งด้วยปัจจัยข้อจำกัดหลายๆอย่างนั้น หลายคนอาจจะหันมามองการสร้างบ้าน หรือซื้อบ้านชั้นเดียวก็เป็นได้ วันนี้จึงจะพาทุกคนมารู้กับกับบ้านชั้นเดียวก็มีข้อดีให้ตัดสินใจเลือกด้วยนะ จะมีข้อดีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว ดีอย่างไร รู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

1.ขนย้ายง่าย

               การสร้างบ้านชั้นเดียว หรือการมีบ้านชั้นเดียวนั้นในอนาคตหากเรายังมีพื้นที่ว่างด้านข้าง สามารถต่อเติมได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องเสียเวลาตอกเสาเข็มขนาดใหญ่ และเมื่อขนย้ายเข้าบ้านก็ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ไม่ยาก ไม่ต้องเสี่ยงขนเฟอร์นิเจอร์หนักๆขึ้นชั้น 2 แล้วเสี่ยงอันตรายอีกด้วย

2.ราคาไม่แรง

               การสร้างบ้านชั้นเดียวนั้นข้อดีอีกอย่างเลยก็คือราคาดี ไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างบันได ไม่ต้องเสียเงินซื้อของต่อเติมเพิ่มมากมาย ตกแต่งบ้านในราคาประหยัด ได้อีกด้วย เพราะมีเนื้อที่ไม่มาก รวมถึงค่าแรงของช่างสร้างบ้านก็ถูกกว่าบ้านสองชั้นด้วยนะ แถมการสร้างบ้านชั้นเดียวยังประหยัดเวลามากกว่าบ้านสองชั้นอีกด้วย

3.ทำความสะอาดง่าย

               บ้านชั้นเดียวนั้นด้วยความที่มีแค่ชั้นเดียว เท่ากับว่าพื้นที่ไม่ได้เยอะมาก ทำให้การทำความสะอาดต่างๆก็ทำได้ง่ายดาย สามารถปัด กวาดเช็ดถูได้อย่างทั่วถึง พื้นที่ที่เราต้องทำความสะอาดในตัวบ้านก็น้อยกว่าบ้านสองชั้นที่ทำความสะอาดชั้นหนึ่งแล้วยังต้องทำความสะอาดชั้นสองด้วย ไหนจะราวบันได หรือพื้นที่พักเท้า หน้าต่างตรงบันไดอีก

ข้อเสียก็มีบ้าง

1.ปัญหาน้ำท่วม

               สำหรับบ้านชั้นเดียวนั้นถ้าบ้านของคุณไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมก็แล้วไป แต่ถ้าบ้านของคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงตรงนี้ต้องทำให้เลยล่ะ อาจจะแก้ปัญหาโดยการสร้างบ้านให้สูงกว่าพื้นถนน 1-1.5 เมตรขึ้นไป เพราะหากน้ำท่วมคุณอาจจะไม่มีพื้นที่สำหรับขนของหนีเลยล่ะ

2.รับความร้อนเต็มๆ

               สำหรับบ้านชั้นเดียวนั้นเท่ากับว่าห้องทุกห้องในบ้านจะอยู่ติดกับหลังคา ทำให้แสงแดดถ่ายเทเข้ากับทุกห้องได้โดยตรง แต่ถ้าไม่อยากเจอกับปัญหาเรื่องความร้อนลองติดฉนวนกันความร้อน หรือยกเพดานให้สูงขึ้นสักหน่อย และการสร้างบ้านเพดานไม่ควรต่ำกว่า 2.8 เมตรนะ

3.ใช้พื้นที่มาก

               หากใครที่ สร้างบ้าน ชั้นเดียวต้องยอมรับว่าที่ดินที่คุณเลือกจะสร้างนั้นต้องมีที่ดินมากหน่อยนะ เพราะคุณจะใช้พื้นที่แนวราบค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะสร้างห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นต่างๆ ทำให้กินพื้นที่ค่อนข้างมาก หากใครที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ซึ่งในปัจจุบันในกรุงเทพของเรานั้น จะเห็นได้น้อยมากที่เป็นบ้านชั้นเดียว ทาวน์โฮมแถวนนทบุรี ก็ยังสร้างเป็น 2 ชั้นเช่นกัน ดังนั้นการสร้างบ้าน 2 ชั้น ก็เป็นคำตอบที่ดีเลยล่ะ

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อดีของบ้านชั้นเดียว จริงๆแล้วข้อดียังมีมากกว่านี้อีกมากมายเลยละ หรือจะลองศึกษา เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้าน ก่อนได้นะ ใครที่ยังลังเลลองมาดูนี่ได้เลย หากใครที่ยังลังเลในการเลือกสร้างบ้าน ลองเอาบทความนี้ไปเป็นตัวช่วยตัดสินใจก็ได้นะ หากคิดว่าบทความเกี่ยวกับบ้านชั้นเดียวนี้มีประโยชน์สามารถแชร์ต่อให้เพื่อนได้เลยนะ


มารู้จักกับ DLand มากยิ่งขึ้น

สนใจรับชมบ้านเดี่ยว คลิกที่นี่

สนใจรับชมทาวน์โฮม คลิกที่นี่